TP. HCM: “Nhắm mắt, trùm khăn vẽ quy hoạch”

01/11/2018 | Cập nhật bởi : Dương Thiệu

TP. HCM: "Nhắm mắt, trùm khăn vẽ quy hoạch"
GĐ Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa  trình bày quy hoạch chung của thành phố. Ảnh T.Thuấn

Tư vấn làm “bậy” vẫn phải năn nỉ

Trình bày với đoàn giám sát Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP.HCM, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa cho biết, công tác quy hoạch thành phố hiện đang gặp phải 2 vấn đề xung đột: Vừa cần phải đẩy nhanh tiến độ, vừa phải đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng không sát thực tiễn, dẫn đến quy hoạch treo.

Do đẩy nhanh tiến độ quy hoạch nên toàn thành phố đang lâm vào tình trạng đại công trường, trong khi đó, năng lực của đội ngũ tư vấn vừa thiếu lại vừa yếu, đáng báo động.

Thời gian qua, đã quá chiều các nhà tư vấn, nhiều nhà tư vấn quy hoạch còn không thuộc quy định của Nhà nước, làm ẩu, bậy và vô trách nhiệm, nhưng khi xem xét trách nhiệm của họ thì trong hợp đồng thuê tư vấn lại không trói được“, ông Hòa nói.

Một trong những nguyên nhân, theo ông Hòa, là lượng công việc đồ sộ, cần nhiều nhân lực, trong khi công tác đào tạo lại không theo kịp sự phát triển, nên khi thiếu thì phải “năn nỉ” họ làm. 

“Tư vấn trong nước yếu thì chọn tư vấn nước ngoài, nhưng khi họ làm xong quy hoạch thì lại không triển khai được vì đụng đủ thứ”.

GĐ Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa

Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc  cho biết, có trường hợp, quận thuê tư vấn làm quy hoạch, sau khi trình lên Sở thẩm định không đạt nên yêu cầu điều chỉnh, làm lại, nhưng đơn vị tư vấn này lại vô trách nhiệm đến độ không làm lại gì cả.

Một – hai tháng sau, họ lại trình lên bộ hồ sơ y như ban đầu để lấy biên nhận hồ sơ đối phó với bên thuê tư vấn là cấp quận huyện!

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP bức xúc: “Đến nay, bức tranh quy hoạch TP còn quá chậm, quá mờ nhạt. Đã qua 3 kỳ họp HĐND nhưng chuyện quy hoạch vẫn thất hứa với cử tri“.

Phó Ban Huỳnh Công Hùng cho rằng, quy hoạch không tốt không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế mà còn làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Ông Hùng ví chuyện quy hoạch ở TP. HCM chẳng khác gì “nhắm mắt, trùm khăn đỏ vẽ quy hoạch“.

Không thể chấp nhận chuyện tự dưng một khu dân cư hiện hữu tồn tại bao lâu nay lại bị chấm bút biến thành khu cây xanh. “Đơn vị tư vấn yếu, thiếu trách nhiệm, vẽ bừa, tại sao không xử lý? Bỏ tiền thuê tư vấn nhưng kết quả lại không như mong đợi mà còn phải năn nỉ nghĩa là sao?“, ông Hùng bức xúc.

Doanh nghiệp, người dân, khi nhắc đến 3 “ông”: tài nguyên môi trường, quy hoạch, xây dựng đều bất bình và sợ. Bất bình vì thủ tục nhiêu khê và sợ vì có đến 4 cái mất: mất thời gian; mất cơ hội; mất tiền (có cả tiền tiêu cực) và mất ổn định cuộc sống“, luật sư Trương Trọng Nghĩa, một Phó Ban khác nói.

Vẽ rất đẹp nhưng không sát thực tế

Trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc nhìn nhận: “Thời gian qua, chúng ta nôn nóng cho đầu tư phát triển nên cứ giao đất, cho thuê đất khi chưa có quy hoạch chung, nên quy hoạch phải chạy theo“.

Ông Hòa cũng cho rằng, việc đặt vấn đề điều chỉnh quy hoạch toàn thành phố trong thời gian ngắn là yêu cầu quá cao, quá kỳ vọng, không lường hết được những trở ngại.

TP. HCM: "Nhắm mắt, trùm khăn vẽ quy hoạch" 1
Một góc khu trung tâm TP.HCM. Ảnh T.Thuấn

Về việc “nhắm mắt, trùm khăn đỏ vẽ quy hoạch”, ông Hòa thừa nhận, thực trạng quy hoạch ở TP. HCM là “vẽ rất đẹp nhưng không sát thực tế và hậu quả là quy hoạch treo khá nhiều“.

Ông Hòa cho rằng, một phần do năng lực, nhưng còn một vấn đề lớn hơn là do không thực sự vì dân, nên nhiều đơn vị tư vấn chỉ sau một vài ngày khảo sát sơ sài đã đặt bút vẽ. Do vậy, có nhiều trường hợp, nhà dân hiện hữu biến thành miếu, đền hay là ao ruộng. 

Ông Hòa tâm tư: “Chính Sở Quy hoạch không thể trả lời chắc chắn được khu nào sẽ không bị làm gì. Cả TP. HCM đang là công trường lớn, chỗ nào cũng bị đụng đến. Ngay chính bản thân tôi nếu chọn mua cho mình căn nhà ở chỗ nào không có quy hoạch, không bị đụng chạm gì, thì tôi cũng chọn không ra!”.

Theo Vietnamnet
Comments

Xem thêm tin khác

Top 40 mẫu thiết kế phòng ngủ nhà biệt thự Châu Âu cao cấp đẹp nhất thời đại Với những ngôi nhà biệt thự cao cấp thì thiết kế phòng ngủ phù hợp là điều mà bất cứ gia chủ nào cũng muốn hoàn thiện cho không gian sống của mình trở...
Dân đầu tư “méo mặt” vì ôm nhà phố, nhà lẻ “Méo mặt” vì ôm nhiều hàng Từng là khoản đầu tư 1 vốn 4 lời, được ưa chuộng hơn cả đất nền nhưng sau thời gian dài tăng giá vô tội vạ, dòng sản phẩm ...
30 mẫu thiết kế phòng ngủ nhà biệt thự cao cấp đẹp sang trọng đẳng cấp thế giới Khi xã hội ngày càng hiện đại hóa, mọi nhu cầu đều được nâng lên một tầm cao mới hơn. An sinh không còn là một ngôi nhà nhỏ che chắn gió mưa, phục vụ ...
Sự cố trong Xây dựng nhà cao tầng tại TPHCM: Coi thường… “thổ địa”! Hàng loạt công trình nhà cao tầng đã và đang được xây dựng trên địa bàn TPHCM, nhưng việc các chủ đầu tư lơ là, thậm chí coi thường việc khảo sát địa ...
4 chiến thuật đầu tư hiệu quả khi thị trường bất động sản giảm tốc Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, dấu hiệu giảm tốc của thị trường bất động sản đã xuất hiện khá rõ ở nhiều p...
0902 269 868
0902 269 868