Giá thuê văn phòng hạng A tại Tp.HCM tăng gần 16% trong quý IV

11/01/2019 | Cập nhật bởi : Dương Thiệu

Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM đang ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng nhất trong vòng 5 năm trở lại đây với tỷ lệ thuê và giá thuê liên tục tăng trưởng tốt.

Trong quý IV/2018, Tp.HCM chỉ tiếp nhận thêm một dự án văn phòng cho thuê duy nhất thuộc hạng B với tổng diện tích cho thuê ngoài là 3.600 m2 và hầu như không có nguồn cung hạng A nào mới. Nguồn cung mới của thị trường 2018 ước đạt 60.269 m2 đến từ 2 tòa nhà Hạng B và 4 tòa nhà Hạng C nâng tổng cung toàn Tp.HCM lên 1,9 triệu m2. Tuy nhiên hầu hết nguồn cung đều được tiêu thụ với tỷ lệ lấp đầy lên đến 96%. Trong quý IV vừa qua, các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ, các đơn vị điều hành không gian linh hoạt, cung cấp dịch vụ, tài chính và sản xuất vẫn là đối tượng khách thuê chính của thị trường văn phòng.

Nhu cầu thuê cao cùng với sự thiếu hụt nguồn cung trong quý IV đã khiến giá thuê văn phòng hạng A và B tiếp tục tăng trong quý này. Cụ thể, giá thuê hạng A ghi nhận mức 44 USD và hạng B là 23,42 USD, tăng lần lượt 15,8% và 10,8% so với năm 2017. Việc tăng giá thuê văn phòng, đặc biệt ở phân khúc hạng A, làm tăng tỷ lệ trống của hạng này lên mức 5,1% trong quý IV/2018 so với 3,7% trong quý III/2018 do các khách thuê trả lại bớt mặt bằng hoặc chuyển sang các văn phòng hạng B, các không gian làm việc linh hoạt để giảm bớt chi phí. Vì lý do đó, tỷ lệ trống hạng B ở quý IV/2018 giảm xuống còn 1,8% thay vì mức 2% trong qúy trước.

Cuối năm, thị trường văn phòng cũng chứng kiến sự nổi lên của các không gian làm việc linh hoạt. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, loại hình văn phòng chia sẻ này đang dần thay đổi cơ cấu khách thuê của khối văn phòng truyền thống. Những không gian làm việc linh hoạt đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu thuê văn phòng trong thời gian sắp tới. Trong năm 2018, các giao dịch từ không gian làm việc linh hoạt chiếm tỷ lệ cao nhất với 22% trong tổng số các khách hàng đã giao dịch.

Tính đến năm 2018, tổng nguồn cung theo diện tích sàn của không gian làm việc linh hoạt đã lên đến hơn 37.000 m2, tăng 109% so với năm 2017. Mức tăng trưởng ấn tượng này được góp phần chủ yếu bởi sự mở rộng của các đơn vị vận hành đang hiện hữu như Toong, Up, Dreamplex, Regus, và một công ty mới từ Mỹ gia nhập thị trường vào tháng 12 năm qua.

Văn phòng cho thuê Tp.HCM
Văn phòng làm việc linh hoạt đang bành trướng nguồn cung tại thị trường Tp.HCM

“Sự gia tăng nhanh chóng của nguồn cung loại hình này tại thị trường đã giúp giải quyết được các vấn đề về không gian làm việc của rất nhiều công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, người làm nghề tự do hay thậm chí là các công ty lớn và những tập đoàn”, bà Dung nhấn mạnh.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của không gian làm việc linh hoạt cũng tỷ lệ thuận với tình hình hoạt động của mô hình này. Trong quý IV/2018, tỷ lệ lấp đầy trung bình của không gian làm việc chung tại Tp.HCM đạt xấp xỉ 80%. Nhìn chung giá thuê trung bình toàn thị trường được ghi nhận ở mức 23,6 USD/m2/tháng, tăng 4% theo năm. Trong năm 2018, khu vực ngoài trung tâm ghi nhận mức tăng trưởng mạnh với 7% theo năm. Tỷ lệ tăng này cao gần gấp đôi so với tỷ lệ tăng của khu vực trung tâm là 3,9% theo năm, do mức giá thuê trong trung tâm đã cao khiến giá các tòa nhà khó tăng mạnh.

Năm 2019 dự kiến sẽ là một năm sôi động của thị trường văn phòng Tp.HCM khi một lượng lớn nguồn cung tương lai gia nhập vào thị trường cùng với sự phát triển nhanh chóng của loại hình không gian linh hoạt cung cấp nhiều sự lựa chọn cho khách thuê.

Nguồn cung mới trong năm 2019 dự kiến sẽ sôi động với tổng diện tích được chào thuê dự kiến là 151.855 m2 từ 9 tòa nhà, gồm: Friendship Tower, Lim 3 Tower (hạng A), Crescent Hub, OneHub Saigon, Etown 5, Opal Office Tower, Thaco Building, DHA Tower và tòa Viettel Complex giai đoạn 2 (hạng B).

Trong 3 năm tới, với tổng nguồn cung mặt bằng văn phòng có thể lên đến hơn 360.000 m2 từ 15 tòa nhà, thị trường văn phòng sẽ có những bước đi chậm hơn trong việc tăng giá thuê cho cả hai hạng A và B mặc dù giá hạng A vẫn sẽ giữ ở mức cao. Nếu các chủ nhà hạng A không có sự điều chỉnh hoặc linh hoạt hơn trong giá thuê thì sức hấp thụ của các tòa nhà hạng A trong khu vực trung tâm được dự báo sẽ giảm đi so với các tòa nhà hạng A ngoài khu vực hoặc các tòa nhà hạng B trên thị trường.

Phương Uyên

Comments

Xem thêm tin khác

Năm 2019 nhiều doanh nghiệp địa ốc đều đặt mục tiêu lãi nghìn tỷ Không chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng về doanh thu lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp địa ốc phía Nam cũng có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động ra các tỉnh...
Nhà ở xã hội cho thuê tại Hà Nội vẫn… ế dài Tại Hà Nội, tỷ lệ căn hộ cho thuê được tại một số dự án nhà ở xã hội cho thuê chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, vẫn còn rất nhiều người thu n...
Kinh doanh đất nền, nhà liền thổ thắng đậm trong năm 2018 Trong năm qua, lượng đất nền, nhà phố bán được tăng đột biến, thậm chí có doanh nghiệp ghi nhận lượng giao dịch cao gấp đôi so với giai đoạn 2016 - ...
Năm 2019, đất nền tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng các kênh đầu tư Với tỷ lệ tiêu thụ rất khả quan trong năm 2018 cùng nhiều dự báo mới về tiềm năng phát triển của phân khúc BĐS đất nền khu công nghiệp trong năm 201...
Giá căn hộ chung cư tại Tp.HCM bình quân 1.709 USD mỗi m2 Trong những tháng cuối năm, các dự án chung cư được chào bán lần đầu ra thị trường Tp.HCM có mức giá bình quân 1.709 USD/m2, so với quý III/2018 tăn...
Gam màu nào cho bức tranh bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019? Năm vừa qua, bức tranh bất động sản nghỉ dưỡng có khá nhiều màu xám, liệu thị trường 2019 có tươi sáng hơn khi hàng loạt tên tuổi lớn lấn sân vào ph...
0932 802 499
0932 802 499