Khách sạn tại Nha Trang thừa phòng, vắng khách

11/01/2019 | Cập nhật bởi : Dương Thiệu

Dù liên tiếp đưa ra mức giá phòng giảm so với trước nhưng nhiều khách sạn tại Nha Trang vẫn đìu hiu, đây là dấu hiệu cho thấy cuộc “khủng hoảng thừa” tại thành phố du lịch biển này.

Theo thông tin ngày 10/1 từ bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, số phòng khách sạn trên toàn tỉnh hiện có khoảng 39.400 phòng, so với năm 2017 tăng hơn 10.000 phòng (chưa gồm số căn hộ du lịch – condotel).

Nguồn cung vượt xa cầu

Cuối năm 2018, Sở Du lịch tỉnh tổ chức kiểm tra hàng loạt khách sạn có tiêu chuẩn sao trên địa bàn. Kết quả cho thấy, giá bán thực tế của các khách sạn đều thấp hơn giá niêm yết, với tỷ lệ khoảng 56% so với giá kê khai với Sở Tài chính. Tại thời điểm kiểm tra, công suất phòng cũng chỉ đạt 45%. Đáng chú ý, dù chưa đạt tiêu chuẩn sao, chưa làm thủ tục cấp sao nhưng nhiều khách sạn vẫn quảng cáo 2 sao, 3 sao, 4 sao.

Theo bà Thanh, nguyên nhân lượng khách sụt giảm một phần là do những tháng cuối năm, thời tiết tại Nha Trang khá xấu. Tuy nhiên, nguồn cung phòng mới đưa vào hoạt động lại tăng đột biến. Cụ thể, trong năm 2017, toàn tỉnh chỉ có 650 cơ sở lưu trú với gần 29.000 phòng thì con số này vào cuối năm 2018 là 750 cơ sở và 39.000 phòng. “Những năm trước, du khách tăng mạnh khiến Nha Trang “cháy phòng”, kéo theo việc đầu tư khách sạn ồ ạt. Đến nay, các khách sạn lại đồng loạt đi vào hoạt động khiến lượng phòng tăng đột biến trong khi lượng khách chỉ đạt khoảng 6,3 triệu lượt, tăng 15% so với năm 2017″, bà Thanh thông tin.

Cũng do lượng phòng tăng đột biến nên có không ít khách sạn từng tự xưng 4 sao dù chất lượng dưới ngưỡng 3 sao đã bán phá giá. Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc khách sạn Rosaka Nha Trang, cho biết để giành khách nhiều khách sạn tung chính sách hạ giá phòng khiến chất lượng phục vụ kém, lâu dài sẽ tác động tiêu cực đến thương hiệu du lịch Nha Trang.

khách sạn Nha Trang
TP. Nha Trang, Khánh Hòa đang khủng hoảng thừa phòng do
nhiều khách sạn đi vào hoạt động. Ảnh minh họa 

Còn theo bà Nguyễn Ngọc Hương, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Việt Promotion, một nguyên nhân khác khiến Nha Trang vắng vẻ hơn trước là do khách trong nước đang “né” Nha Trang. Công ty của bà Hương hiện đang đón khoảng 1.000 khách đi Quy Nhơn mỗi tháng thay vì Nha Trang. “Trước đây, rất khó để đặt được phòng khách sạn ở Nha Trang vì bị các tour phục vụ khách Trung Quốc, Nga đặt hết. Do đó, lượng khách nội địa đang chuyển hướng đi các tỉnh khác cũng góp phần sụt giảm doanh số”, bà Hương nói.

Cạnh tranh khốc liệt với condotel

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa Nguyễn Văn Thành, cho rằng khách sạn Nha Trang đang bị các condotel cạnh tranh quyết liệt. Chẳng hạn, giá thuê của một condotel có chất lượng phòng tương đương khách sạn 3-5 sao hiện chỉ từ 500.000 – 1.500.000 đồng/căn hộ, tức bằng một nửa giá khách sạn. Không chỉ du khách nội địa mà các tour Trung Quốc, Nga cũng hợp đồng thuê lại khiến các khách sạn cạnh tranh quyết liệt về giá phòng.

Ông Nguyễn Văn Sinh, một du khách đến từ Tp.HCM cho biết vẫn chọn thuê condotel dù thấy có nhiều khách sạn hạ giá phòng. Ông Sinh lý giải, đặt phòng condotel bây giờ rất đơn giản, chỉ cần vào mạng đăng ký và trả tiền cho chủ nhà bằng tài khoản ngân hàng. Căn hộ condotel mà ông Sinh thuê có 2 phòng ngủ, nằm sát danh thắng Hòn Chồng mà giá rất rẻ, chỉ 500.000 đồng/căn. “Phòng đẹp, thiếu nhiều dịch vụ như giặt là, dọn phòng… nhưng giá như vậy là quá tốt cho cả gia đình đi du lịch”, ông Sinh nói.

Trước thực trạng trên, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã có kế hoạch thanh tra, kiểm tra các khách sạn để chấn chỉnh tình trạng tự phong sao, lập hồ sơ từng trường hợp cụ thể để kiến nghị xử lý. Đối với các căn hộ condotel, tỉnh vẫn đang chờ hướng dẫn của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch để quản lý loại hình kinh doanh này.

“Các khách sạn một mặt phải nâng cao chất lượng dịch vụ, mặt khác xúc tiến, marketing chứ không nên ỷ lại vào cơ quan nhà nước. Năm qua, Sở Du lịch tổ chức hơn 10 đợt tiếp xúc thị trường du lịch ở Nha Trang nhưng các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch không mấy mặn mà”, bà Thanh cho biết.

Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động tại các khách sạn

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã nhận được văn bản của UBND tỉnh yêu cầu chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, kiểm tra và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh đối với các khách sạn chưa được cấp tiêu chuẩn sao nhưng quảng cáo, niêm yết sao để thu hút khách du lịch; đồng thời tham mưu tỉnh xử lý kịp thời những vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động du lịch trên địa bàn.

Comments

Xem thêm tin khác

Năm 2019 nhiều doanh nghiệp địa ốc đều đặt mục tiêu lãi nghìn tỷ Không chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng về doanh thu lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp địa ốc phía Nam cũng có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động ra các tỉnh...
Nhà ở xã hội cho thuê tại Hà Nội vẫn… ế dài Tại Hà Nội, tỷ lệ căn hộ cho thuê được tại một số dự án nhà ở xã hội cho thuê chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, vẫn còn rất nhiều người thu n...
Kinh doanh đất nền, nhà liền thổ thắng đậm trong năm 2018 Trong năm qua, lượng đất nền, nhà phố bán được tăng đột biến, thậm chí có doanh nghiệp ghi nhận lượng giao dịch cao gấp đôi so với giai đoạn 2016 - ...
Năm 2019, đất nền tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng các kênh đầu tư Với tỷ lệ tiêu thụ rất khả quan trong năm 2018 cùng nhiều dự báo mới về tiềm năng phát triển của phân khúc BĐS đất nền khu công nghiệp trong năm 201...
Giá căn hộ chung cư tại Tp.HCM bình quân 1.709 USD mỗi m2 Trong những tháng cuối năm, các dự án chung cư được chào bán lần đầu ra thị trường Tp.HCM có mức giá bình quân 1.709 USD/m2, so với quý III/2018 tăn...
Gam màu nào cho bức tranh bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019? Năm vừa qua, bức tranh bất động sản nghỉ dưỡng có khá nhiều màu xám, liệu thị trường 2019 có tươi sáng hơn khi hàng loạt tên tuổi lớn lấn sân vào ph...
0932 802 499
0932 802 499